fbpx
Skip to content

“Nắn” dòng vốn tín dụng vào đầu tư bất động sản

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu triển khai, thực hiện nghiêm một số vấn đề để đảm bảo an toàn hoạt động; trong đó thực hiện kiểm soát các khoản cấp tín dụng với lĩnh vực rủi ro.

Các ngân hàng triển khai nhiều gói vay tiêu dùng như: vay để mua, thuê, sửa chữa nhà ở; mua phương tiện đi lại; mua sắm đồ dùng... nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn hợp pháp, chính đáng của người dân Trong ảnh: Giao dịch tại một chi nhánh ngân hàng thương mại tại TP.Biên Hòa.

Theo đó, đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hoặc chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng dư nợ tín dụng và chất lượng tín dụng; trong đó, tăng cường kiểm soát các khoản cấp tín dụng đối với khách hàng vay vốn để tham gia đấu giá đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật, kịp thời báo cáo NHNN khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật để có biện pháp xử lý.

Kiểm soát chặt chẽ

Trong thời gian vừa qua, trước tình trạng giá bất động sản có nhiều biến động, ngày càng “nóng” dần lên và những lo ngại về nợ xấu, nhiều ngân hàng thương mại đã kiểm soát chặt chẽ cho vay bất động sản nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, còn với những người thực sự có nhu cầu mua nhà để ở vẫn có cơ hội vay ngân hàng. Trên thực tế, theo nhiều ngân hàng, nhu cầu cho vay đối với đầu tư bất động sản có xu hướng chững lại trong những năm gần đây.

Theo NHNN Việt Nam chi nhánh Đồng Nai, tính đến đầu tháng 3-2022, dư nợ cho vay đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 50,7 ngàn tỷ đồng, chiếm tỉ trọng 17,1% trong tổng dư nợ cho vay, tăng khoảng 3,2% so với thời điểm đầu năm 2022. Trong đó, các khoản vay trung, dài hạn chiếm khoảng 96,6% trong tổng dư nợ cho vay về đầu tư, kinh doanh bất động sản, còn lại là các khoản vay ngắn hạn.

Ông Phạm Thành Vinh, Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Đồng Nai cho biết, trong những năm qua, chi nhánh kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay đối với lĩnh vực bất động sản, chú trọng nguồn vốn vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Dư nợ về cho vay đầu tư bất động sản chiếm tỉ trọng thấp trong tổng dư nợ cho vay của chi nhánh. Chi nhánh vẫn đang hạn chế các khoản cho vay đầu tư, đầu cơ bất động sản; hướng đến cho vay đối với những khách hàng có nhu cầu thực sự, cho vay đúng đối tượng đáp ứng được điều kiện vay vốn, tuân thủ các quy định của NHNN, đảm bảo tính pháp lý, thu hồi nợ…

Tương tự, ông Lê Hải Triều, Phó giám đốc phụ trách Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh Đồng Nai chia sẻ, hiện dư nợ cho liên quan đến bất động sản trong đó gồm cả cho vay kinh doanh bất động sản và các khoản vay tiêu dùng phục vụ đời sống về bất động sản chiếm khoảng 15% tổng dư nợ cho vay của chi nhánh. Trong đó, chi nhánh kiểm soát chặt chẽ, hạn chế các khoản vay đầu tư, đầu cơ bất động sản; tuân thủ các quy định của NHNN, đẩy mạnh dòng vốn tín dụng vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh, bán lẻ…

Theo đại diện nhiều ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh, bên cạnh nguồn vốn dành cho các khách hàng, doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, các ngân hàng đang triển khai nhiều phương án, chương trình để cân đối các dòng vốn ngoài sản xuất, nhất là các khoản vay tiêu dùng như: vay để mua, thuê, sửa chữa nhà ở; mua phương tiện đi lại; mua sắm đồ dùng… nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn hợp pháp, chính đáng của người dân.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chất lượng tín dụng

Hiện nay, phần lớn nguồn vốn dành cho thị trường bất động sản đến từ nguồn vốn tín dụng ngân hàng. bất động sản là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro về tín dụng, nợ xấu. Do đó, trong những năm qua, NHNN đã chủ động kiểm soát chặt chẽ, điều hành linh hoạt đối với tín dụng bất động sản.

Nhiều ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh hiện kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay đối với lĩnh vực đầu tư bất động sản và chú trọng dòng vốn tín dụng vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, bán lẻ…

Trong Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30-1-2022 của Chính phủ, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại phải hướng tín dụng vào sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Đồng thời, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như: đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp…

Phó giám đốc NHNN Việt Nam chi nhánh Đồng Nai Phạm Quốc Bảo chia sẻ, lĩnh vực bất động sản, dự án BOT, đầu tư chứng khoán… là những lĩnh vực không ưu tiên, có lãi suất cho vay thông thường. Những lĩnh vực cho vay này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, chi nhánh sẽ thường xuyên giám sát, lưu ý các tổ chức tín dụng cần đảm bảo cho vay theo đúng quy định, theo dõi tình hình cấp tín dụng đối với những lĩnh vực này, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động cấp tín dụng, nhất là đối với các lĩnh vực không ưu tiên, tiềm ẩn rủi ro cao như: chứng khoán, bất động sản, các dự án BOT… Trong đó, chú trọng các hoạt động thanh tra toàn diện về nghiệp vụ tín dụng để tránh trường hợp lách luật, biến tướng cho vay không đúng mục đích; từ đó kịp thời phát hiện, xử lý đối với những lĩnh vực cho vay có dấu hiệu tăng trưởng “nóng”.

Theo Báo Đồng Nai

Facebook
Telegram
WhatsApp
Email